THỦ TỤC HỒ SƠ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

 
 
Công ty bạn có thể làm bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm nếu thỏa mãn những điều kiện của Luật pháp quy định. Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cũng là nhu cầu thực tế của doanh nghiệp nhằm thu hẹp hoặc mở rộng lĩnh vực kinh doanh với mục đích tạo thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.
 
Bạn có thể đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh với Sở kế hoạch đầu tư (Phòng đăng ký kinh doanh). Tuy nhiên do công việc kinh doanh quá bận rộn và thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề trên giấy phép kinh doanh làm cho bạn gặp nhiều trở ngại. Công ty Luật Gia Khang sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề trên giấy phép kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đơn giản hóa thủ tục và đăng ký nhanh nhất.
 
1. Giấy chứng nhận đầu tư được cấp theo Luật Đầu tư cũ
 
Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã bãi bỏ việc cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhằm tách bạch hoạt động đầu tư theo dự án với hoạt động kinh doanh.
 
Hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn Luật Đầu tư về quy định này nên đối với các trường hợp được cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận doanh nghiệp khi có nhu cầu thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vẫn chưa có căn cứ chắc chắn có cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 
Theo trao đổi riêng của chúng tôi với chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, khi tiếp nhận những hồ sơ này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư thành giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau đó tiến hành thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 
Hồ sơ đăng ký cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm:
 
Ø  Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy chứng nhận đầu tư;
 
Ø  Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh);
 
Ø  Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 
Hiện nay, Bộ kế hoạch đầu tư đã ban hành Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26/6/2015 hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp, kèm theo một số biểu mẫu, bạn có thể tham khảo mẫu ở đây để nộp hồ sơ xin cấp đổi.
 
Bạn đối chiếu với giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp mình  và liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư nhé.
 
2. Thủ tục du lịch bổ sung ngành nghề kinh doanh theo Luật đầu tư mới
 
Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, bạn làm thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh theo quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014, Nghị định 43/2010/NĐ-CP, theo đó:
 
Điều 34 Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định về đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh:
 
1. Trường hợp thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.
 
 Nội dung Thông báo bao gồm:
 
a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);
 
b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;
 
c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 
Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì phải có thêm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.
 
Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 
Kèm theo Thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.
 
Thời hạn để thực hiện thay đổi 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 
Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ công ty Luật Gia Khang để được giúp đỡ nhé
 
 HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

*Tại TP. Hồ Chí Minh:

-Tại Q.Tân Bình: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM - ĐT: 0918 09 09 88 - 028 3842 82 98

-Văn phòng tại Quận 1: 144 - 146 - 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP. HCM - ĐT: 0915 18 90 66

* Văn Phòng Tại Bình Dương:

-Số 23 Đường D15, Phường An Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương - ĐT: 0918 18 11 62

* Văn Phòng Tại Đồng Nai: 

-Lầu 3, Nguyễn Văn Trị, Thanh Bình, Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai  - ĐT: 0906 876 388

* Văn Phòng Bà Rịa - Vũng Tàu:

-35 Trương Công Định, P.7, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  - ĐT: 088 612 1566

* Văn phòng Tại Hà Nội:

-258 Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội  - ĐT: 0826 800 866

›› TIN CÙNG CHỦ ĐỀ
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

Lượt truy cập: 333996

Số người online : 6